Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử thị trấn Hà Lam huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam

 
 
  
 
 Chi tiết tin
Quốc phòng - An ninh
Sâu sát từ cơ sở
Tác giả: Sưu tầm .Ngày đăng: 22/08/2018 .Lượt xem: 303 lượt.
     Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2009 đến nay, Ban bảo vệ dân phố thị trấn Hà Lam đã trở thành lực lượng nòng cốt từ cơ sở, giúp lực lượng Công an nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các vụ việc phát sinh, góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.


Đại diện Ban dân vận Tỉnh ủy và Công an tỉnh tặng quà cho Ban bảo vệ dân phốThị trấn Hà Lam nhân dịp ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm nay.

Thị trấn Hà Lam là trung tâm kinh tế - chính trị của huyện Thăng Bình, dân số đông, là đầu mối của nhiều tuyến đường bộ quan trọng như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14E và nhiều tuyến đường nội thị quan trọng khác. Đây cũng chính là điều kiện để các loại tội phạm lợi dụng để hoạt động.  Năm 2006, Chính phủ đã ban hành nghị định số 38 về bảo vệ dân phố. Cụ thể, mỗi phường, thị trấn (nơi bố trí công an chính quy) thành lập 1 Ban bảo vệ dân phố. Tại huyện Thăng Bình, Hà Lam là địa phương  duy nhất được triển khai về thành lập Ban bảo vệ dân phố.

Trước đây, khi chưa có lực lượng này, tình hình gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện nhỏ trong nhân dân liên tục diễn ra. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, tình trạng trên đã có chiều hướng giảm, ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của nhà nước về an ninh trật tự cơ sở được nâng lên. Ông Phan Thành Tài, ở tổ 1, thị trấn Hà Lam cho biết, từ khi có Ban bảo vệ dân phố, nhiều người dân sống khu dân cư đã ý thức lên hẳn, từ việc nhỏ như bỏ rác đúng nơi quy định đến những mâu thuẫn trong khu dân cư đều được giải quyết thấu tình đạt lý. Ông Đặng Đình Thân ở tổ 4, thị trấn Hà Lam nhận xét, các thành viên trong Ban bảo vệ dân phố Thị trấn thực sự là lực lượng phối hợp kịp thời với Công an Thị trấn. Mọi sự việc xảy ra, thì lực lượng này đã nhanh chóng có mặt để nắm tình hình, kịp thời báo cáo với Công an Thị trấn để có hướng xử lý.

Ban bảo vệ dân phố thị trấn Hà Lam hiện nay có 1 trưởng ban với 45 thành viên, được bố trí  trên địa bàn 15 tổ dân phố. Hằng đêm, sẽ có 2 tổ với 6 thành viên tham gia với lực lượng Công an thị trấn trực ban và tuần tra trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Hữu Thường, Trưởng Ban bảo vệ dân phố thị trấn Hà Lam, lực lượng đã tham gia cùng Công an Thị trấn ra quân hàng trăm đợt về công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Giải tỏa tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường nội thị và khu vực tín hiệu đèn giao thông tại ngã tư Hà Lam. Mỗi năm, giải tỏa hàng chục nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya có biểu hiện gây rối. Phát hiện bắt nhiều vụ trộm cắp xe đạp, xe máy. Bên cạnh đó, các thành viên trong Ban đã phối hợp với Công an trong việc kiểm tra tạm trú, tạm vắng tại các nhà trọ, nhà nghỉ, những khu vực có biểu hiện nghi vấn về ma túy.

Ông Lê Hồng Duy – Phó trưởng Công an Thị trấn Hà Lam cho hay, việc thành lập Ban bảo vệ dân phố thị trấn có ý nghĩa quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở. Lực lượng này chính là những nguồn thông tin, kịp thời tham mưu cho công an thị trấn những vụ việc xảy ra tại khu dân cư. Riêng trong năm 2017, Ban bảo vệ dân phố đã tham gia giải quyết ban đầu 37 vụ, 55 đối tượng vi phạm pháp luật; hòa giải 5 vụ mâu thuẫn vợ chống, làng xóm, tranh chấp đất đai. Phối hợp với Công an thị trấn và các đoàn thể trên địa bàn tham gia phát động phong trào. “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Qua đó, quần chúng nhân dân đã cung cấp 24 nguồn tin, giúp lực lượng công an kịp thời đấu tranh với các loại tội phạm.

“Điều quan trọng nhất mà Ban bảo vệ dân phố có được, đó là họ là những người tiếp cận các vụ việc từ cơ sở đầu tiên, bởi ở thị trấn, nơi công an chính quy thường xuyên được điều chuyển công tác nên việc nắm chắc tình hình, sâu sát tại từng khu dân cư đôi lúc chưa kịp thời. Do vậy, lực lượng bảo vệ dân phố là những người tiên phong, sâu sát từ cơ sở, có đóng góp chủ lực trong việc đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn” - Ông Lê Hồng Duy nói.

Với những thành tích đạt được, hằng năm, Ban bảo vệ dân phố thị trấn Hà Lam đều được Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam và Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”./.

[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Sự cần thiết phải ban hành Luật An ninh mạng
Đi đầu mọi phong trào
Từ một mô hình
Thông tin cần biết
Liên kết Web

Bản quyền thuộc Ủy ban nhân dân thị trấn Hà Lam
Trụ sở: số 144 đường 3/2, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (02352).217.866
E-mail: halam.thangbinh@quangnam.gov.vn
Hỗ trợ phát triển bởi Trung tâm CNTT - Truyền thông Quảng Nam(QTI)

Tổng số lượt truy cập